​อิตาลีต่อเวลา ‘ภาวะฉุกเฉินโควิด-19’ ยิงยาวอีกสามเดือน

15 ธ.ค. 2564 | 17:54:09
โรม, 15 ธ.ค. สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า — เมื่อวันอังคาร (14 ธ.ค.) รัฐบาลอิตาลีอนุมัติกฤษฎีกาที่เปิดทางการขยายระยะเวลาของภาวะฉุกเฉินระดับชาติ ด้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ซึ่งเดิมทีมีกำหนดสิ้นสุดวันที่ 31 ธ.ค. นี้ เป็นวันที่ 31 มี.ค. 2022 ทำให้คณะรัฐมนตรีมีอำนาจพิเศษในการออกกฎควบคุมโรคโควิด-19 และบริหารจัดการวิกฤตทางสาธารณสุขต่อไป

กฤษฎีกาข้างต้นเปิดทางให้รัฐบาลกลางอิตาลียังคงใช้ข้อจำกัดชุดล่าสุดเพื่อควบคุมการระบาดระลอกที่ 4 ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ อาทิ การบังคับใช้ “ซูเปอร์กรีนพาส” (super green pass) เพื่อเข้าสถานที่สาธารณะ อาทิ ร้านอาหาร บาร์ โรงภาพยนตร์ ยิม ไนต์คลับ และสนามกีฬา ระหว่างวันที่ 6 ธ.ค. จนถึง 15 ม.ค. เป็นอย่างน้อย

ซูเปอร์กรีนพาสเป็นใบรับรองที่ยืนยันว่าผู้ถือฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แล้ว หรือหายจากโรคโควิด-19 ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ขณะผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนจะต้องแสดง “กรีนพาสแบบปกติ” ซึ่งยืนยันว่าผู้ถือมีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นลบ เพื่อเข้าสู่สถานที่ต่างๆ และใช้งานระบบขนส่งสาธารณะท้องถิ่น

กฎหมายอิตาลีระบุว่าการประกาศภาวะฉุกเฉินช่วยให้คณะรัฐมนตรีสามารถออกกฎระเบียบและดำเนินการได้อย่างรวดเร็วขึ้น โดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนอันยุ่งยากและใช้เวลานาน แต่สามารถกระทำได้ในภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับภาวะฉุกเฉินเท่านั้น

นอกจากรัฐบาลผสมจะให้การอนุมัติแล้ว มตินี้ยังได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางในแวดวงการเมือง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อคณะรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี เนื่องจากรัฐสภาจะต้องลงคะแนนเพื่ออนุมัติกฤษฎีกาฉบับนี้ด้วย

อิตาลีสามารถประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 12 เดือน และสามารถขยายระยะเวลาการบังคับใช้ได้อีก 12 เดือน รวมเวลาสูงสุด 2 ปี สำหรับการระบาดใหญ่ครั้งนี้ โดยอิตาลีประกาศภาวะฉุกเฉินครั้งแรกเมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2020 หลังจากพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายแรกในกรุงโรม ซึ่งถูกบังคับใช้นาน 6 เดือน ก่อนจะถูกขยายเวลาอีกหลายครั้งในภายหลัง

อนึ่ง การขยายระยะเวลาของภาวะฉุกเฉินเกิน 2 ปีนั้น อิตาลีจะต้องออกร่างกฎหมายเฉพาะที่สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาให้การอนุมัติ

(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนที่ร้านอาหารส่วนกลางแจ้งในกรุงโรม เมืองหลวงของอิตาลี วันที่ 30 พ.ย. 2021)

Share this: