​รัฐตอนเหนือสหรัฐฯ ป่วยโควิด-19 พุ่ง หลังอากาศเย็นลง หวั่นระบาดซ้อนไข้หวัดใหญ่

19 ต.ค. 2564 | 21:19:34
วอชิงตัน, 19 ต.ค. สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า — ภูมิภาคบางแห่งทางตอนเหนือของสหรัฐฯ เริ่มตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่มขึ้น หลังอากาศเริ่มหนาวเย็นลง ซึ่งสร้างความกังวลว่าทั้งโรคโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลจะส่งผลให้เกิดการระบาดซ้อน (twindemic)

ฐานข้อมูลของหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส (New York Times) ระบุว่ารัฐ 5 แห่งที่มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายวันต่อจำนวนประชากรมากที่สุด ได้แก่ อลาสกา มอนแทนา ไวโอมิง นอร์ทดาโคตา และไอดาโฮ โดยอลาสกาตรวจพบผู้ป่วยรายวันสูงสุดที่ 125 ราย ต่อประชากร 100,000 คน ขณะที่รัฐอีก 5 แห่งที่มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นรวดเร็วที่สุด ได้แก่ เวอร์มอนต์ โคโลราโด นิวแฮมป์เชียร์ มิชิแกน และมินนิโซตา

รายงานระบุว่าจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 มีแนวโน้มลดลงทั่วสหรัฐฯ รวมถึงการแพร่กระจายของสายพันธุ์เดลตาที่ลดน้อยลงในหลายพื้นที่ของประเทศเมื่อไม่นานนี้ แม้กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพคาดว่าสหรัฐฯ จะไม่เผชิญคลื่นการระบาดช่วงฤดูหนาวเหมือนปีก่อน แต่พวกเขาเตือนให้ทุกคนเฝ้าระวังตัวเองต่อไป เนื่องจากประชากรส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับวัคซีน และไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนได้ อีกทั้งโรคโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่มีอาการคล้ายกันหลายอย่าง อาทิ มีไข้ ไอ และหนาวสั่น จึงเป็นการยากที่จะระบุได้หากไม่มีการทดสอบโรค

“สภาพอากาศหนาวเย็นบีบบังคับให้ประชาชนต้องอยู่ในพื้นที่ในอาคาร ซึ่งมีการระบายอากาศไม่ดีนัก และหากไม่สวมหน้ากากอนามัยขณะทำกิจกรรมต่างๆ ภายในอาคาร ก็อาจนำมาซึ่งการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้” นาตาชา บักดาซาเรียน หัวหน้าผู้บริหารด้านการแพทย์ของรัฐมิชิแกน กล่าว

ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) แนะนำให้ประชาชนเข้ารับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ภายในสิ้นเดือนนี้ พร้อมเรียกร้องให้ผู้มีคุณสมบัติทุกคน รวมถึงวัยรุ่นอายุ 12-17 ปี เข้ารับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

เมื่อวันอาทิตย์ (17 ต.ค.) แอนโธนี เฟาซี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อชั้นนำของสหรัฐฯ กล่าวว่าแม้จำนวนผู้ป่วยและผู้เข้ารักษาในโรงพยาบาลจากการระบาดใหญ่ระลอกล่าสุดจะลดลง แต่ตัวเลขดังกล่าวอาจหยุดนิ่งหากอัตราการฉีดวัคซีนชะลอลงและไวรัสยังคงแพร่กระจายต่อไป โดยเมื่อนับถึงวันจันทร์ (18 ต.ค.) ประชาชนราว 189.1 ล้านคน ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบโดสแล้ว ครองสัดส่วนร้อยละ 57 ของประชากรทั้งหมดในประเทศ

ขณะที่โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าจำนวนชาวอเมริกันที่ยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ยังคง “สูงจนไม่อาจยอมรับได้” พร้อมเรียกร้องให้ธุรกิจต่างๆ กำหนดข้อบังคับการฉีดวัคซีน

(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนเดินผ่านจัตุรัสไทม์ส สแควร์ ในนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ วันที่ 2 ต.ค. 2021)

Share this: