หลงลืมหน้ากากอนามัย..มีเหนื่อย "ลุกนั่ง ท่าเตรียม !!"

05 พ.ค. 2564 | 02:30:35

สำนักข่าวไทย รายงาน  ณ บริเวณจุดสกัดด่านคัดกรองโควิด-19 ร้านแสงสมบัติ ถ.น้ำพองพระธาตุขามแก่น เทศบาลตำบลวังชัย อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น นายฉัตรชัย โลหะมาตย์ กำนันตำบลหนองกุง พร้อมด้วยผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุขขั้นมูลฐาน (อสม.) ได้ตั้งจุดสกัดเพื่อป้องกันโควิด-19 ตามคำสั่งของจังหวัด โดยการตรวจวัดอุณหภูมิ บริการเจลล้างมือ แก่ผู้ขับรถสัญจรผ่านเข้าตัวตลาดเทศบาล 
 
 มีรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ขับผ่านไปมาตลอดทั้งวัน บางคันไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย จึงทำการตักเตือน พร้อมกับลงโทษด้วยการให้ลุกนั่งคนละ 20 ครั้ง ส่วนผู้ที่ไม่ผ่านการวัดอุณหภูมิต้องนั่งพัก ก่อนวัดใหม่แล้วจึงให้เดินทางไปต่อได้ 

นายฉัตรชัย กล่าวว่า จากการตั้งจุดสกัดของคำสั่งจังหวัดขอนแก่น ทางตำรวจหนองกุง ซึ่งมีพื้นที่รับผิดชอบถึงบริเวณตลาดเทศบาลตำบลวังชัย ได้ตั้งจุดคัดกรอง หลังมีประชาชนภายในตลาดติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 ราย ทั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากประชาชนที่ใช้ถนนเส้นอำเภอน้ำพอง-พระธาตุขามแก่น เป็นอย่างดี 

อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง โดยไม่สวมหน้ากากอนามัย ซึ่งมีจำนวนไม่มากนัก ส่วนมากเป็นเด็กวัยรุ่น ขี่รถจักรยานยนต์เข้ามา เจ้าหน้าที่จุดคัดกรองจึงว่ากล่าวตักเตือนในครั้งแรก โดยให้ลุกนั่ง 20 ครั้ง ก่อนจะลงบันทึกไว้ หากยังไม่สวมหน้ากากอนามัยเข้ามาอีกต้องปรับตามกฎหมาย ก่อนแจกหน้ากากอนามัยให้ด้วย 

ในส่วนของผู้ที่วัดอุณหภูมิไม่ผ่าน คือเกิน 37.5 องศาฯ จะให้นั่งพัก ดื่มน้ำ หรืออาหารว่างที่ทางจุดคัดกรองเตรียมไว้ จากนั้นจะวัดใหม่อีกครั้ง ถ้าผ่านจึงจะสามารถเดินทางเข้าตลาดได้ ส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แม้แต่ผู้สูงวัยก็ยังถูกทำโทษด้วยการลุกนั่ง ถือว่าเป็นการออกกำลังกายไปในตัว 


CR. สำนักข่าวไทย  
 
  
Share this: