ฟังวิทยุออนไลน์

ทันข่าว 91

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Monday, 29 July 2013 06:32

ผบ.ตร. เปิดหลักสูตรต่อต้านก่อการร้าย ย้ำ ตร. ต้องฝึกให้หนักและพร้อมรับสถานการณ์ฉุกเฉิน เมื่อเกิดเหตุ ต้องมีขั้นตอนการทำงาน หากต้องใช้อาวุธต้องตอบสังคมได้

ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่ค่ายนเรศว เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 กรกฎาคม 2556 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้เดินทางเป็นประธาาน เปิดหลักสูตร การต่อต้านการก่อการร้าย รุ่นที่ 12 โดยมี พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) พล.ต.ท.สุรพงษ์ เขมะสิงคิ ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ผบช.ตชด.) มาร่วมในการเปิดอบรมครั้งนี้ และมีตัวแทนที่ได้รับคัดเลือกจากตำรวจ จากกองบัญชาการตำรวจนครบาล ตชด. บชก. มาทำการฝึกอบรม

 

 

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวในการฝึกอบรม ว่า การฝึกหลักสูตรการต่อต้านการก่อการราย เป็นเรื่องสำคัญ เพราะก่อการร้ายเป็นภัยคุกคามของโลก ที่ผ่านมามีการสังหารผู้นำ จับนักการทูต สังหารนักกีฬา โจมตีโดยเครื่องบิน โลกให้ความสำคัญกับการก่อการร้าย เราจึงต้องเตรียมการไว้ การก่อการร้ายเป็นภัยคุกคามต้องเตรียมกำลังปฏิบัติการให้พร้อม ซึ่งการฝึกอมรม มีหลายส่วนประกอบ ผู้บัญชาการเหตุการณ์ ชุดเจราต่อรอง ชุดปฏิบัติการ ซึ่งเรามีหน่วยพลร่ม หรือ นเรศวร 261 หน่วยอรินทราช 26 เป็นหน่วยที่สำคัญเพราะปัจจุบันสถานการณ์อาชญากรรม คนร้ายมีอาวุธตอบโต้ การจับตัวประกัน ต้องใช้หน่วยนี้ทำงาน

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวต่อว่า แต่ละภาค แต่ละจังหวัด ต้องเตรียมกำลังไว้คลี่คลายสถานการณ์เร่งด่วนและทำการถ่ายทอดการฝึกไปให้คนอื่นๆ ในหน่วย หากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นการเข้าคลี่คลายต้องเป็นหน่วยที่รับการฝึกเป็นอย่างดี ซึ่งการควบคุมสถานการณ์ จะต้องมีใน 3 ส่วน (1.) ใครมีอำนาจตัดสินใจและตัดสินใจภายใต้กฏอะไรบ้าง (2.) ขั้นตอนเป็นไปตามหลักสากลมีแผนรองรับหรือไม่ การดำเนินการจากเบาไปหนัก (3.) การใช้อาวุธที่เกิดขึ้นสังคมต้องรับได้ ชอบธรรม ต้องสร้างระบบให้สามารถคลี่คลายได้ ผู้บัญชาการเหตุการณ์ต้องเข้าใจระบบ มีแผนมีกำลังที่ได้รับการฝึกที่ถูกต้อง

 

 

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวอีกว่า ภาระกิจตำรวจ ต้องมีการคลี่คลายสถานการณ์ทุกวัน วันนี้เราต้องมีนโยบายการฝึกอมรมเพื่อเป็นเครื่องมือในการปฏิบัติ หลักการฝึก เราฝึกเพื่อรบ และต้องทำให้เหมือนจริง เมื่อเกิดเหตุจะสามารถคลี่คลายได้เป็นไปโดยอัตโนมัติต้องฝึกต่อเนื่อง ฝึกให้หนัก วัตถุการฝึกอบรมครั้งนี้เพื่อเป็นการฝึกความพร้อมของตำรวจในการรับสถานการณ์ฉุกเฉิน เร่งด่วน การก่อการร้าย เป็นการฝึกที่สามารถนำไปใช้ได้ทุกเหตุการณ์ร้ายเร่งด่วน เช่น การจี้ตัวประกัน เหตุการณ์ทางภาคใต้เป็นต้น ซึ่งการฝึกมีทั้งนอกฝึกยุทธวิธี การเจรจาต่อรอง ปัจจจุบันคนร้ายจะมีการใช้อาวุธตอบโต้ ตำรวจต้องพร้อมรับมือในสถานการณ์เหล่านี้ หลักสูตรการฝึกของพลร่ม และนเรศวรเป็นมาตรฐานสากล การฝึกก็ต้องทดแทนคนเก่าที่เริ่มอายุมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานได้มีการนำอุปกรณ์การฝึกมาโชว์ให้ดู ซึ่งมีทั้งอาวุธปืนที่ใช้ในการซุ่มยิง อุปกรณ์โรยตัวจากเครื่องบิน อุปกรณ์เก็บกู้วัตถุระเบิด อุปกร์ชุดการประดาน้ำ อุปกรณ์ทำลายสิ่งกีดขวาง เป็นต้น

add a comment