ฟังวิทยุออนไลน์

ทันข่าว 91

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Tuesday, 26 March 2013 11:08
2603255616

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดตัวเว็บไซด์ www.lostcar.go.th และสายด่วนรถหาย 1192 ศูนย์ป้องกันรถหายและกลโกงทุกรูปแบบ

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ุม่วง รอง ผบ.ตร. ร่วมเปิดตัวเว็บไซด์ www.lostcar.go.th และสายด่วนรถหาย 1192 ศูนย์ป้องกันรถหายและกลโกงทุกรูปแบบ เพื่อรับแจ้งข้อมูลเบาะแสเกี่ยวกับการโจรกรรมรถ

พล.ต.อ.สมยศ เปิดเผยว่า เนื่องจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ให้ความสำคัญกับปัญหาการโจรกรรมรถเป็นอย่างมาก เพราะเป็นทรัพย์สินที่มีค่า และนับวันยิ่งทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้เพื่อสะดวกในการแจ้งเบาะแส โดยการพัฒนาเว็บไซด์ www.lostcar.go.th ให้ข้อมูลที่เป็นปัจจุบัน ตำรวจและประชาชนสามารถเข้ามาใช้ประโยชน์ได้อย่างเป็นรูปธรรม และได้ปรับเปลี่ยนหมายเลขใหม่เป็น "1192" เพื่อความสะดวก ไม่ซ้ำซ้อนกับหมายเลขสายด่วนอื่นๆ และง่ายในการติดต่อ

แนวคิดในการจัดทำ www.lostcar.go.th และสายด่วนรถหาย 1192 (เบอร์เดิม 1599) นั้น เมื่อได้รับแจ้งรถหาย สามารถแจ้งข้อมูลรถหายไปยังจุดสกัดต่างๆ ของตำรวจ ทั่วประเทศ 52 จุด ภายในเวลาอันรวดเร็ว ( 3 นาที ) ตรวจสอบข้อมูลของผู้แจ้งและรถที่หาย (ป้องกันการกลั่นแกล้ง)

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวต่อว่า ได้ขอความร่วมมือกับภาคเอกชนในการสนับสนุนการปฏิบัติงานของตำรวจอย่าง เช่น วิทยุเพื่อการจราจร อาทิ สวพ.91, จส.100, สถานีวิทยุจราจรเพื่อสังคม สหกรณ์แท็กซี่ต่างๆ รวมถึงมูลนิธิช่วยเหลือผู้ประสบภัย เช่น ป่อเต็กตึ๊ง , ร่วมกตัญญู , ศูนย์นเรนทร .ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน แล้วยังได้จัดทำคู่มือการปราบปรามการโจรกรรมรถฯ ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ปฏิบัติงาน เพื่อให้ทราบถึงการโจรกรรมรถรูปแบบใหม่ๆ , เล่ห์เหลี่ยมต่างๆ ของคนร้าย โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญคือ "ติดอาวุธทางปัญญา" ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ปฏิบัติงาน การนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนประชาชนก็จะได้รับประโยชน์จากข้อมูลของ www.lostcar.go.th เพื่อตรวจสอบข้อมูลรถก่อนซื้อ-ขาย หรือพบเห็นรถต้องสงสัยสามารถตรวจสอบเบื้องต้นได้เอง เป็นช่องทางให้ประชาชนใช้ตรวจสอบการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจและแจ้งเบาะแส ข้อมูลเกี่ยวกับการโจรกรรมรถ ร้องเรียนเจ้าหน้าที่ตำรวจกรณีไม่รับแจ้งความหรือไม่ได้รับความเป็นธรรมข้อเสนอแนะ แสดงความคิดเห็นในการแจ้งเบาะแส ข้อมูลเกี่ยวกับการโจรกรรมรถได้

add a comment

Last Updated on Tuesday, 26 March 2013 11:16