ผู้ว่าฯ ระยอง ‘สุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ’ คาด 2 วันชัดเจน ‘กลุ่มทหาร’ ไปไหนบ้าง สั่ง! ปิด 2 ชั้นโรงแรมที่พัก-กักตัวพนักงานเสิร์ฟอาหาร 2 คน ยอมรับประชาชน กังวล! ขณะที่ อธิบดีกรมควบคุมโรค เผย สวมหน้ากาก-เว้นระยะ ลดโอกาสติดเชื้อได้

13 ก.ค. 2563 | 16:59:37
วันที่ 13 กรกฎาคม 2563 นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข  กล่าวถึงกรณีลูกเรือทหารอียิปต์  จำนวน 31 คน เข้าพักโรงแรมใน จ.ระยอง แต่มีการออกไปห้างสรรพสินค้า และบินไปประเทศจีน ระหว่างกักตัว โดยตรวจเชื้อพบติดโควิด-19 จำนวน 1 ราย แต่ทั้งหมดเดินทางกลับประเทศต้นทางแล้ว ว่า  ทีมสอบสวนโรคอยู่ระหว่างเร่งค้นหาข้อมูลจากกล้องวงจรปิดของโรงแรมที่คณะลูกเรือนี้เข้าพัก และสถานที่ที่คณะลูกเรือให้ข้อมูลว่า ได้เดินทางไป เช่น ห้างสรรพสินค้าใน จ.ระยอง
 
ทีมสอบสวนโรคจะต้องเร่งหา  คือ ผู้สัมผัสใกล้ชิดกับคนกลุ่มนี้,  มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น หากประชาชนในพื้นที่ จ.ระยอง มีความกังวลหรือว่าคิดว่าตนเองเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับคนกลุ่มนี้ สามารถติดต่อได้ที่สาธารณสุขจังหวัดหรือเบอร์สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ตอนนี้ยังไม่สามารถระบุรายละเอียดได้ว่า เป็นที่ใด และผู้ป่วยที่ยืนยันได้เดินทางไปด้วยหรือไม่ จึงต้องดูจากกล้องวงจรปิด
 
“ประชาชน ที่เดินทางไปในพื้นที่สาธารณะ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ และเว้นระยะห่าง ก็จะเป็นการป้องกันโรคได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งเป็นความสำคัญอย่างยิ่งในการลดโอกาสติดเชื้อ ระหว่างนี้ขอให้ประชาชนใน จ.ระยอง มีการป้องกันตัวเองที่มากขึ้น และทีมสอบสวนกำลังเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุดคาดว่า 2-3 วันจะทราบผล” นพ.สุวรรณชัย กล่าว
 
ผู้สื่อข่าวรายงาน วันเดียวกัน ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดระยอง ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เรียกประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดระยองเป็นการด่วน หลัง ศบค. แถลงข่าว
 
นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า หลังได้รับรายงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง พบว่า มีกลุ่มทหารที่เข้าพักโรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัด มีผลเป็นบวก 1 ราย ทางจังหวัดระยอง ได้สั่งการให้ทีมสอบสวนโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ลงไปสอบสวนโรค ตรวจสอบข้อเท็จจริง สอบสวนบุคคลที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสใกล้ชิด และวันนี้ทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ก็ได้ลงพื้นที่มาร่วมสอบสวนโรคด้วย ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนว่า จะมีผู้ที่มีสัมผัสอย่างไร ในส่วนของห้างสรรพสินค้า ยังไม่ทราบว่า มีกลุ่มทหารไปเดินเที่ยวกี่ราย และคนที่ติดเชื้อไปด้วยหรือไม่
 
“จะมีการตรวจสอบกล้องวงจรปิดของทางโรงแรมอย่างละเอียด คาดว่า  2 วันน่าจะชัดเจนว่า ไปที่ไหนมาบ้าง เบื้องต้นขณะนี้ได้มีการสั่งปิดห้องพัก และพื้นที่ชั้นบนสุด 2 ชั้นของโรงแรมแห่งดังกล่าวที่กลุ่มทหารอียิปต์เข้าพัก และสั่งกักตัวพนักงานโรงแรม 2 คน ที่ขึ้นไปเสิร์ฟอาหารบนห้องของกลุ่มทหารดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคม 2563 แล้ว”

ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง  กล่าวว่า ประชาชนชาวจังหวัดระยอง หลังทราบว่า มีกลุ่มทหารมาพักและเดินเที่ยวห้างฯ ในจังหวัดระยอง เกิดความวิตกกังวล โดยมีการตรวจสอบในช่องทางออนไลน์หาข้อมูลว่า ทหารชาวอียิปต์เข้ามาพักโรงแรมแห่งใด  และเดินทางไปที่ใดบ้าง พร้อมวิจารณ์ไปต่างๆ นานา กรณีรัฐบาลปล่อยให้บุคคลพิเศษเข้ามาในประเทศทำให้เสี่ยงต่อการระบาดระลอก 2

Share this: